Hoạt Động
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Lượt truy cập
    Lượt truy cập : 972206
    Trực tuyến : 3
Đối tác
Tin Tức Trong Ngành

Bảo tồn và phát huy bản sắc kiến trúc cảnh quan trong quy hoạch phát triển đô thị

( Cập nhật : 16/05/2019 12:46:07 )

(Xây dựng) - Ngày 15/5, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc quốc gia (VIAR) đã tổ chức buổi tọa đàm “Bảo tồn và phát huy bản sắc kiến trúc cảnh quan trong quy hoạch phát triển đô thị”. Tọa đàm với sự chủ trì của ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng VIAR cùng sự tham dự của đại diện Bộ Xây dựng, các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn di sản.Ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng VIAR phát biểu khai mạc tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng VIAR chia sẻ: Bảo tồn và phát huy bản sắc kiến trúc cảnh quan trong quy hoạch phát triển đô thị là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của xã hội.

Tuy nhiên, công tác quản lý công trình kiến trúc, cảnh quan không gian còn nhiều khoảng trống, khiến không ít công trình kiến trúc, cảnh quan không gian có giá trị lịch sử bị mai một trong thời gian qua.

Vì vậy, chúng ta cần phải có những phương án đảm bảo sự hài hòa, hợp lý trong cách ứng xử với từng công trình cụ thể, cần đánh giá đầy đủ giá trị của các công trình kiến trúc, cảnh không gian quan có giá trị, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định để tránh đánh mất mãi mãi những công trình kiến trúc, cảnh quan không gian có giá trị.


Toàn cảnh tọa đàm.

Buổi tọa đàm đã được lắng nghe bài tham luận: “Bảo tồn và tái thiết không gian công cộng và công trình kiến trúc có giá trị trong đô thị” của TS.KTS Khuất Tân Hưng (Đại học Kiến trúc Hà Nội) với những phân tích cụ thể qua công trình kiến trúc Nhà thờ chính tòa Bùi Chu và không gian đô thị tại khu trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt. Từ đó, TS.KTS Khuất Tân Hưng mong rằng, đây sẽ là những gợi mở trong cách ứng xử đối với các trung tâm của đô thị.

Trình bày tham luận “Vấn đề di sản mới trong tính liên tục đô thị”, TS.KTS. Trần Minh Tùng - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, không gian tự nhiên mà Việt Nam hiện nay sở hữu một lượng rất lớn những giá trị di sản. Đó là kết quả của quá trình chuyển hóa, tiếp nối theo dòng chảy lịch sử, văn hóa hàng nghìn năm qua. Vì thế, cần bảo tồn và phát huy giá trị di sản một cách hài hòa, hợp lý và đảm bảo tính liên tục của phát triển đô thị.

Để bảo tồn và phát huy hiệu quả bản sắc kiến trúc cảnh quan trong quy hoạch phát triển đô thị, TS.KTS. Trần Minh Tùng đề cập đến một khái niệm mới, đó là “Di sản mới”. Theo đó, “Di sản mới” được hiểu là những công trình xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIX, XX, nằm ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 1.0, 2.0.

Việc di sản hóa các Di sản mới sẽ mang lại cơ hội để nhận diện những giá trị sáng tạo quan trọng không chỉ đối với công trình nổi tiếng mà cả với những công trình ít nổi tiếng hơn để thấy được tính hệ thống của di sản; hiểu được tầm quan trọng của việc tích hợp các yếu tố trong trào lưu văn hóa xã hội; mở rộng cho tất cả các lĩnh vực thuộc ngành Xây dựng; mở rộng đến cả trang trí nội ngoại thất trong công trình.

Cảm ơn các đại biểu đã tham dự tọa đàm và chia sẻ quan điểm, góc nhìn của mình về bảo tồn và phát huy bản sắc kiến trúc cảnh quan trong quy hoạch phát triển đô thị, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng cho biết, Ban tổ chức sẽ tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để tham mưu với Bộ Xây dựng, từ đó góp phần hoàn thiện chính sách về lĩnh vực kiến trúc, nhằm bảo tồn và phát huy hiệu quả bản sắc kiến trúc cảnh quan trong quy hoạch phát triển đô thị.

Theo Khánh Hòa, baoxaydung.com.vn


Tin tức liên quan
Thị trường bất động sản: Năm 2020 sẽ đầy thách thức.  (18/11/2019)
Giải bài toán cát xây dựng cho TP.HCM  (18/11/2019)
Long An: Dự án khu công nghiệp 15 năm chưa đưa vào hoạt động  (17/11/2019)
Duyệt quy hoạch sân bay Sa Pa  (14/11/2019)
Áp dụng công nghệ thông minh trong sản xuất bê tông  (14/11/2019)
Yên Bái: Khuyến khích sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường  (13/11/2019)
Thị trường vào vụ sửa sang nhà cửa chào đón năm mới  (13/11/2019)
Bê tông cách nhiệt từ xốp và những vấn đề cần quan tâm  (12/11/2019)
Cần có quy chuẩn đối với công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung  (09/11/2019)
Vietbuild TP Hồ Chí Minh 2019 - Xu hướng xây dựng bền vững  (07/11/2019)
Những điểm đến mới của thị trường bất động sản miền Trung  (18/05/2019)
Hướng dẫn tính chi phí vận chuyển vật liệu bằng thủ công  (18/05/2019)
Lợi ích của việc sử dụng vật liệu xây dựng tái chế  (17/05/2019)
Hướng dẫn chuyển đổi sản xuất gạch đất sét nung từ công nghệ lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang công nghệ lò tuynel  (16/05/2019)
Phú Long được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh dẫn đầu Việt Nam  (08/04/2019)
Liên Kết Web: xu ly nut be tong - xuong may balo gia re - nhan long voi - đồ bảo hộ - may áo blouse - sofa góc